Lịch sử không ủng hộ Iran, thêm một lần đau tại Asian Cup?

- Thứ Ba, 06/02/2024, 07:09
Theo dõi SABAVN trên google-news-text

Khả năng đi tiếp của Iran bị nghi ngờ khi họ có cái dớp tệ hại tại các trận bán kết Asian Cup từ trước đến nay.

Sau khi vượt qua Kuwait 1-0 trong trận chung kết ở Tehran, đã 48 năm trôi qua kể từ thời điểm Iran vô địch Asian Cup 1976 nhằm có lần thứ 3 liên tiếp lên ngôi ở giải đấu. Lúc bấy giờ, không thể phủ nhận Team Melli là thế lực thống trị châu lục. Tuy nhiên, dù thường xuyên tiến sâu vào giải đấu nhưng họ vẫn chưa góp mặt ở một trận chung kết nào khác kể từ lần xưng vương tại Tehran. 

Khá bất ngờ nếu biết người Iran đã thua 6 trận bán kết Asian Cup gần đây nhất. 3/6 lần thất bại đó diễn ra trên chấm phạt đền, với trận thua gần nhất là vào năm 2019 trước Nhật Bản tại UAE. Bất chấp là khách quen tại World Cup và phần nào thể hiện sức mạnh tại đấu trường thế giới, nhưng Iran lại khá chật vật khi tận hưởng bầu không khí ở Asian Cup.


Iran có thành tích đá bán kết Asian Cup tệ hại.
Iran có thành tích đá bán kết Asian Cup tệ hại.

>>>THEO DÕI LỊCH THI ĐẤU ASIAN CUP 2023

Song, sau màn trình diễn xuất sắc trong hiệp hai trước Nhật Bản cách đây ít ngày, Iran đã có một lần khác góp mặt ở trận bán kết Asian Cup. Tiếp theo, đội bóng của Amir Ghalenoei sẽ đối đầu với nhà ĐKVĐ Qatar. Cú hích xuất hiện bởi trước đây, Iran đã có 6 trận thắng quốc gia chủ nhà trên mọi đấu trường, bao gồm cả màn hủy diệt 4-0 vào tháng 10 năm ngoái. Vì vậy, họ đang sáng cửa phá dớp gần 50 năm không tham dự một trận chung kết Asian Cup. 

Nửa thế kỷ là khoảng thời gian dài đằng đẵng và Team Melli chắc chắn không muốn tiếp tục chờ đợi. Tính chặng đường xa hơn, nếu lên ngôi trên đất Qatar, Iran sẽ có lần thứ 4 vô địch giải đấu. Khi ấy, họ sẽ vượt qua Ả Rập (3), trở thành tập thể giàu thành tích nhất xưng vương tại Asian Cup bên cạnh Nhật Bản.

Ở cặp bán kết còn lại, Hàn Quốc được đánh giá cao hơn Jordan. Tại vòng bảng, cả hai từng hòa nhau với tỷ số 2-2.

WE SPEAK FOOTBALL: NHẬT BẢN BỊ LOẠI, HÀN QUỐC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN VÔ ĐỊCH HÀNG ĐẦU TẠI ASIAN CUP

Xem thêm:

ĐT Qatar

ĐT Iran

Asian Cup