Cựu HLV Thái Lan: ‘Tôi phản đối nhập tịch cầu thủ không mang dòng máu Việt Nam’

- Thứ Năm, 04/04/2024, 10:57
Theo dõi SABAVN trên google-news-text

Trong cuộc trò chuyện với giới truyền thông Việt Nam, chuyên gia Steve Darby đã gợi ý cách nâng cao chất lượng V-League cũng như ĐT Việt Nam.

Vấn đề nhập tịch tại ĐT Việt Nam

Hàng loạt thất bại liên tiếp của “Những chiến binh Sao Vàng” trong thời gian qua làm dấy lên tư tưởng chuộng nhập tịch cầu thủ. Tuy nhiên, cựu HLV Steve Darby cho rằng quá trình này phải có chọn lọc. Ông chia sẻ:

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc nhập tịch và tin dùng những ngôi sao có dòng máu Việt Nam, chẳng hạn như có bố mẹ hoặc ông bà là người Việt. Việc những cầu thủ này khoác áo ĐT Việt Nam là hết sức hợp lý.

Ngược lại, tôi phản đối việc sử dụng những người không mang dòng máu Việt Nam mà chỉ nhập tịch sau khi đủ thời gian sinh sống. Nguyên nhân là bởi sử dụng những cầu thủ này có thể gây nên ý thức chơi bóng vì tiền chứ không phải vì màu cờ sắc áo.

Nếu VFF muốn triển khai kế hoạch nhập tịch các cầu thủ có gốc gác Việt Nam, họ phải bắt đầu xây dựng các mạng lưới tuyển trạch viên chuyên nghiệp ở những khu vực có cộng đồng người Việt đông đảo như Mỹ, Australia hay Đông Âu. Các quốc gia này có nhiều cầu thủ tài năng, cả nam lẫn nữ.”

Ông Steve Darby hiến kế cho Việt Nam (Ảnh: Báo Thanh Niên)
Ông Steve Darby hiến kế cho Việt Nam (Ảnh: Báo Thanh Niên)

V-League và câu chuyện ngoại binh

Đến nay, các CLB V-League vẫn phụ thuộc rất nhiều vào cầu thủ nước ngoài. Có ý kiến cho rằng số lượng ngoại binh hiện tại quá cao, nhưng ông Steve Darby khẳng định chất lượng mới là vấn đề.

“Mọi chuyện phụ thuộc vào chất lượng ngoại binh chứ đâu phải số lượng. Hai cầu thủ ngoại đắt tiền nhưng đẳng cấp cao vẫn tốt cho CLB và V-League hơn 5 người rẻ tiền mà đá kém. Bây giờ có thể vẫn còn những ngoại binh nhận thù lao thấp hơn cả nội binh,” chuyên gia Steve Darby nói.

“Hệ thống tìm kiếm ngoại binh chất lượng cũng cần được cải thiện. Các đội bóng V-League không thể chỉ xem vài đoạn video đăng trên YouTube hoặc nghe nhận xét của người môi giới cầu thủ. Thêm nữa, lãnh đạo cũng không được lấy tiền ‘lót tay’ từ môi giới cầu thủ. Điều này gây ảnh hưởng rất xấu tới nền bóng đá.”

Nguồn: Dân trí

Đội tuyển Việt Nam chạm đáy - vực dậy như thế nào?

Xem thêm:

V-League 1

ĐT Việt Nam