UEFA vào cuộc điều tra, Girona khó dự Champions League mùa sau

- Thứ Ba, 07/05/2024, 22:12
Theo dõi SABAVN trên google-news-text

Theo ESPN cho biết, Girona vẫn chưa được phép tham dự Champions League mùa tới, kể cả khi đã cầm chắc một vị trí trong top 4 La Liga mùa này.

Điều gì khiến Girona không được dự Champions League mùa sau?

Chiến thắng ngược dòng 4-2 trước Barcelona đã giúp cho Girona chắc chắn nằm trong top 4 La Liga. Đồng nghĩa với việc họ đã đáp ứng được điều kiện cần để có thể tham dự Champions League mùa 2024/25. Tuy nhiên, Girona vẫn phải chờ đợi sự cho phép của UEFA để thi đấu ở sân chơi danh giá nhất châu Âu.

Girona, Champions League
Girona đang tìm cách dự Champions League mùa sau.

Nguyên nhân là bởi đội bóng này cùng thuộc chủ sở hữu với Man City, City Football Group (CFG) và đội bóng nước Anh cũng đã đủ điều kiện để tham dự Champions League mùa sau. Theo luật thi đấu của UEFA, nếu hai câu lạc bộ cùng thuộc một nhóm sở hữu và cả hai đủ điều kiện tham dự cùng một giải đấu của UEFA.

Đội nào có thành tích cao nhất tại giải vô địch quốc nội sẽ giành được suất tham dự. Nếu hai đội về đích ở cùng vị trí, đội có hệ số tốt hơn sẽ được chọn. Với việc vô địch Champions League mùa 2022/23, Man City chỉ cần cán đích Ngoại Hạng Anh mùa này ở vị trí nhì bảng là đủ để dự Champions League mùa tới. Nhưng Girona sẽ phải xuống đá ở Europa League.

Vẫn còn cơ hội cho Girona

Theo ESPN cho biết, Girona vẫn có cơ hội dự Champions League, nếu câu lạc bộ Tây Ban Nha chứng tỏ được họ không thuộc sở hữu của City Football Group. Được biết, CFG chỉ nắm giữ 47% cổ phần của Girona. Số còn lại được chia cho Marcelo Claure, doanh nhân người Mỹ gốc Bolivia, chủ tịch Club Bolivar và một nhóm khác.

Việc chia nhỏ cổ phần như trên là hành động lách luật của CFG, nên họ không được xem là "chủ sở hữu" hợp pháp của Girona theo quy định của UEFA. Như vậy Girona hoàn toàn có thể đá Champions League mùa sau mà không cần phải lo lắng về bất kỳ điều gì.

Lý thuyết là vậy, nhưng mới đây, UEFA đã quyết định sẽ mở cuộc điều tra để chắc chắn rằng, Girona và Man City không liên quan với nhau trong bất kỳ một hoạt động nào dưới sự điều hành của CFG, nhất là sự minh bạch về tài chính. Chỉ khi vượt qua được cuộc điều tra này, cả Man City và Girona mới có thể cùng tranh tài ở đấu trường Champions League mùa tới.

GIRONA - BARCELONA | CUỘC CHIẾN XƯNG VƯƠNG TẠI XỨ CATALAN | LALIGA EA SPORTS 23/24

Xem thêm:

Champions League

Man City

Girona