Góc chiến thuật: Những điều cần biết về sơ đồ 4-3-3

- Thứ Tư, 01/06/2022, 15:56
Trong khoảng nửa thế kỷ qua, có thể nói 4-3-3 chính là hệ thống chiến thuật được sử dụng phổ biến nhất.

Dưới đây là một số đặc điểm và nguyên lý cơ bản của sơ đồ 4-3-3 – thứ gắn liền với thành công của nhiều đội bóng.

Khởi nguồn

Sau thất bại tại chung kết World Cup 1950, ĐT Brazil bắt đầu sử dụng sơ đồ 4-2-4. Ý tưởng này đã giúp họ vô địch thế giới năm 1958. Đến năm 1962, Mario Zagallo từ hàng tấn công đã lùi xuống khu trung tuyến, tạo thành cấu trúc 4-3-3.

Vào thập niên 1970, CLB Ajax Amsterdam và ĐT Hà Lan đưa sơ đồ 4-3-3 lên một tầm cao mới. Chính những tập thể này, dưới sự chỉ đạo của HLV huyền thoại Rinus Michels, đã đánh dấu sự ra đời của khái niệm “Bóng đá tổng lực”.

Rinus Michels và Johan Cruyff – hai tượng đài bất diệt.
Rinus Michels và Johan Cruyff – hai tượng đài bất diệt.

Điểm mạnh

Những đội sử dụng sơ đồ 4-3-3 sẽ có tới 3 cầu thủ ở tuyến giữa, giúp tạo thế áp đảo quân số trước các đối thủ chỉ sắp xếp 2 tiền vệ trung tâm. Điều này có tầm quan trọng đặc biệt trong việc triển khai bóng, đưa bóng xuyên qua các tuyến, giữ quyền kiểm soát trận đấu và tạo ra cơ hội ghi bàn.

Cách sắp xếp cơ bản của 4-3-3, với 1 tiền vệ trụ và 2 tiền vệ trung tâm chơi lệch sang 2 bên, hình thành nên nhiều tam giác giữa các cầu thủ. Nhờ đó, những người đang giữ bóng sẽ có nhiều lựa chọn để chuyền bóng.

Mạng lưới chuyền bóng trong đội hình 4-3-3.
Mạng lưới chuyền bóng trong đội hình 4-3-3.

Nhìn chung, về mặt lý thuyết, hệ thống 4-3-3 giúp tăng cường khả năng kiểm soát bóng. Vì vậy, nhiều HLV ưa chuộng sơ đồ này, từ Johan Cruyff, Pep Guardiola cho đến Xavi Hernandez. Zinedine Zidane và Jurgen Klopp cũng thường xuyên dùng đội hình 4-3-3, dù triết lý của họ có sự khác biệt so với trường phái “Hà Lan – Tây Ban Nha”.

Điểm yếu

Đầu tiên phải kể đến việc tiền đạo cắm có thể trở nên lạc lõng trước 2 hoặc 3 trung vệ của đối phương. Tiếp theo, 3 tiền vệ có thể bị áp đảo quân số nếu đội bạn dùng hàng tiền vệ kim cương, dù hệ thống này không còn phổ biến.

Khi đội nhà mất bóng, các tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 4-3-3 cần phải bao quát một khoảng sân rộng lớn. Nếu họ không thể theo kịp một pha chuyển hướng của đối thủ, thì hậu vệ cánh sẽ phải phòng ngự một cách đơn độc (vì tiền đạo cánh thường đứng trên cao, không kịp lùi về hỗ trợ). Đây là hệ quả tự nhiên khi sơ đồ 4-3-3 bố trí hậu vệ cánh và tiền đạo cánh cách xa nhau.

Một số tập thể nổi tiếng đã và đang sử dụng sơ đồ 4-3-3:

Barcelona của Pep Guardiola.
Barcelona của Pep Guardiola.
Napoli của Maurizio Sarri.
Napoli của Maurizio Sarri.
Liverpool của Jurgen Klopp.
Liverpool của Jurgen Klopp.

Xem thêm: