Góc chiến thuật: Vai trò của hậu vệ cánh trong bóng đá hiện đại

- Thứ Ba, 17/05/2022, 19:40
Thời xưa, các hậu vệ cánh thường được xem là nhân tố kém nổi bật nhất trong đội bóng. Nhưng bây giờ quan niệm ấy đã dần trở nên sai lầm.

Sau đây, hãy cùng phân loại một số kiểu hậu vệ biên phổ biến nhất trong làng túc cầu ngày nay.

#1Hậu vệ chồng biên (Overlapping full-back)

Những hậu vệ theo kiểu này có nhiệm vụ di chuyển dọc hành lang cánh, tùy vào tình huống diễn ra trên sân. Lúc phòng ngự, họ sẽ phải đối đầu trực tiếp với chân chạy cánh của đối phương. Khi tấn công, họ có xu hướng bám biên, thực hiện những tình huống chạy vòng ra sau lưng đồng đội (thường là tiền vệ cánh) hoặc thọc vào “nách” hàng thủ đối phương để nhận bóng.

Kỹ năng tạt bóng là một yêu cầu tối quan trọng dành cho những ai đảm nhận vai trò này. Và tất nhiên, họ cũng phải sở hữu thể lực cực tốt để liên tục lên công, về thủ. Hiện nay, cặp đôi Trent Alexander-Arnold – Andy Robertson là hai đại diện tiêu biểu cho dạng hậu vệ kể trên.

Cách Alexander-Arnold và Robertson tham gia tấn công. (Ảnh: The Athletic)
Cách Alexander-Arnold và Robertson tham gia tấn công. (Ảnh: The Athletic)
#2Hậu vệ biên ngược (Inverted full-back)

Đây là những hậu vệ thường xuyên di chuyển vào bên trong và đứng cạnh tiền vệ trụ khi đội nhà thực hiện khâu triển khai bóng. Với cách chọn vị trí như vậy, hậu vệ biên ngược sẽ giúp đội nhà tạo thế áp đảo quân số tại trung lộ. Ngoài ra, họ cũng góp phần ngăn chặn những pha chuyển trạng thái, dập tắt khả năng phản công của đối thủ.

Nhờ hậu vệ biên ngược, các tiền vệ trung tâm có thể chiếm lĩnh khoảng trống giữa các tuyến và tại hành lang trong, hình thành nên nhiều phương án luân chuyển bóng cũng như tạo cơ hội dứt điểm. Chưa hết, họ cũng thu hút sự chú ý của các tiền đạo cánh bên phía đối thủ, giúp chân chạy cánh của đội nhà có cơ hội xử lý 1v1.

David Alaba và Philipp Lahm bó vào trung lộ. (Ảnh: Toal Football Analysis)
David Alaba và Philipp Lahm bó vào trung lộ. (Ảnh: Toal Football Analysis)

Ví dụ điển hình cho xu hướng này là cặp David Alaba – Philipp Lahm tại Bayern Munich thời Pep Guardiola, hay Kyle Walker – Joao Cancelo của Manchester City hiện tại.

#3Hậu vệ biên tấn công (Wing-back)

Về cơ bản thì wing-back cũng chính là full-back, nhưng được dùng cho các sơ đồ 3 trung vệ (Back-three). Do đặc thù của hệ thống này, nên nhìn chung wing-back được phép tấn công nhiều hơn so với full-back thông thường. Chính vì vậy mà người ta gán cho họ cái tên “Hậu vệ biên tấn công”.

Tất nhiên, hậu vệ biên tấn công vẫn phải tham gia phòng ngự. Khi mất bóng, họ lui về và cùng với các trung vệ hợp thành hàng thủ 5 người. Lúc đội chiếm được bóng, họ có thể dâng rất cao, thậm chí đứng ngang các tiền đạo. Cùng với đồng đội, các wing-back tạo thành thế 2v1 để vượt qua hậu vệ của đối thủ. Không chỉ đón bóng để lật vào trong, nhiều wing-back còn được cho phép dứt điểm khi có cơ hội.

Marcos Alonso và Victor Moses trong đội hình Chelsea mùa 2016/17. (Ảnh: Coaches' Voice)
Marcos Alonso và Victor Moses trong đội hình Chelsea mùa 2016/17. (Ảnh: Coaches' Voice)

Mùa 2016/17, dưới trướng HLV Antonio Conte, cặp hậu vệ biên tấn công Marcos Alonso – Victor Moses đã cùng nhau khuấy đảo xứ sở sương mù. Năm ấy, Chelsea vô địch Ngoại hạng Anh một cách thuyết phục với 93 điểm, hơn đội xếp nhì là Tottenham Hotspur tới 7 điểm.

Xem thêm: