Tắc kè hoa từ đầu giải, U20 Việt Nam sẽ đấu U20 Iran bằng hình thái nào?

- Thứ Ba, 07/03/2023, 11:01
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Mỗi trận sử dụng một sơ đồ với những cách bố trí thay đổi liên tục, U20 Việt Nam chắc chắn sẽ khiến U20 Iran cảm thấy rất khó lường trước cuộc đối đầu giàu ý nghĩa.

Sau thắng lợi tối thiểu trước U20 Úc trong ngày ra quân, cầu thủ Nguyễn Văn Trường mạnh dạng tiết lộ mỗi trận U20 Việt Nam sẽ chơi với một sơ đồ chiến thuật khác. HLV Hoàng Anh Tuấn đã có sự chuẩn bị kỹ cho từng đối thủ cụ thể và làm rõ ý tưởng với các học trò. Điều đó giúp U20 Việt Nam dù chơi với cách vận hành nào thì các cầu thủ đều rất tin tưởng và tuân thủ tuyệt đối ý đồ chiến thuật của HLV Hoàng Anh Tuấn. 

Ở trận ra quân, U20 Việt Nam chơi với sơ đồ 3-4-3 khi tấn công và đổi thành 5-2-3 trong giai đoạn không bóng. Điểm nhấn là HLV Hoàng Anh Tuấn xếp đội trưởng Khuất Văn Khang đá hậu vệ cánh trái thay vì tiền vệ trung tâm như thường lệ. Trong khi một tiền vệ khác là Văn Trường được đẩy lên chơi cao nhất để không lép vế trước hàng phòng ngự cao to của Úc, còn Quốc Việt dạt cánh nhằm tận dụng điểm mạnh tốc độ.

Sơ đồ 5-2-3 của U20 Việt Nam khi tiếp cận trận đấu với U20 Úc
Sơ đồ 5-2-3 của U20 Việt Nam khi tiếp cận trận đấu với U20 Úc

Bàn thắng duy nhất của U20 Việt Nam đến từ pha chuyền chuyển trạng thái nhanh của Văn Khang lên cho Quốc Việt mở tốc và dứt điểm quyết đoán. Đó chắc chắn là một bài đánh mà HLV Hoàng Anh Tuấn đã chuẩn bị kỹ để đấu người Úc.

Trước U20 Qatar, Việt Nam lại thể hiện một diện mạo khác với đội hình 4-2-3-1 khi tấn công và chuyển thành 4-4-2 phẳng trong giai đoạn phòng ngự. Quốc Việt lần này được đá cắm còn Văn Trường là hộ công, đó đều là vị trí sở trường của họ.

Trong khi Khuất Văn Khang ban đầu hoạt động ở vai trò tiền vệ cánh trái nhưng từ cuối hiệp một đến hết trận lại chuyển sang thi đấu nơi hành lang đối diện. So với ngày ra quân, HLV Hoàng Anh Tuấn thể hiện rõ ý đó chơi tấn công nhiều hơn trước U20 Qatar thông qua sơ đồ vận hành của đội bóng.

Sơ đồ 4-4-2 khi phòng ngự của U20 Việt Nam trước U20 Qatar
Sơ đồ 4-4-2 khi phòng ngự của U20 Việt Nam trước U20 Qatar

Được trả về vị trí sở trường, Văn Trường và Quốc Việt đã phát huy tốt các kỹ năng lợi hại nhất của họ khi số 8 chọc khe từ phần sân nhà lên cho số 14 tăng tốc, ngoặt bóng theo cách mà Quốc Việt học hỏi từ Mitoma (Brighton) để rồi tiếp tục ghi bàn trong trận thứ hai liên tiếp.  

Văn Trường 1 bàn, 1 kiến tạo, Quốc Việt 2 bàn còn Văn Khang 2 lần giành danh hiệu Cầu thủ hay nhất trận, HLV Hoàng Anh Tuấn cho thấy dù cách vận hành của ông biến hóa như thể tắc kè hoa nhưng vẫn phát huy được năng lực những nhân tố quan trọng. 

HLV Hoàng Anh Tuấn chuẩn bị rất kỹ các phương án cụ thể trước từng đối thủ
HLV Hoàng Anh Tuấn chuẩn bị rất kỹ các phương án cụ thể trước từng đối thủ

Đối đầu với U20 Iran ở trận cuối, U20 Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục tận dụng thế mạnh phòng ngự phản công. Tình thế và cả vị thế buộc đối thủ phải chơi tấn công mạnh mẽ và HLV Hoàng Anh Tuấn rất có thể sẽ sử dụng sơ đồ 5 hậu vệ (5-2-3) trong giai đoạn phòng ngự để chờ đợi thời cơ để tung đòn hồi mã thương. 

Bất chấp U20 Việt Nam chỉ cần hòa là đủ giành ngôi nhất bảng, sự phòng ngự bị động trước một đối thủ như Iran là vô cùng rủi ro. Những đường chuyền xuyên tuyến từ phần sân nhà của Văn Khang và Văn Trường, cùng với tốc độ, kỹ năng dứt điểm của Quốc Việt hứa hẹn sẽ tiếp tục là chìa khóa cho U20 Việt Nam mở cảnh cửa vào vòng tứ kết. 

Xem thêm:

U20 Việt Nam

U20 châu Á 2023

U20 Iran