Salah là ‘tiền đạo một mùa’ mà Rashford nên noi theo

- Chủ Nhật, 05/03/2023, 21:31
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Từng bị dè bỉu là tiền đạo một mùa nhưng đến nay, Mohamed Salah vẫn thể hiện hiệu suất đáng nể trong tập thể Liverpool sa sút ở chiến dịch 2022/23.

Ghi 32 bàn tại Ngoại hạng Anh trong mùa giải đầu tiên ở Liverpool khiến áp lực kỳ vọng lên Salah kể từ thời điểm ấy là rất lớn. Mùa sau đó, tiền đạo này đội lúc gặp những lúc gặp khó khăn và vì thế có giai đoạn bị một phần dư luận châm chọc là ‘tiền đạo một mùa’. Nhưng rồi đến nay, sự ‘một mùa’ đó có lẽ là điều mà bất kỳ ngôi sao triển vọng nào đều rất thèm khát. 

Rốt cuộc Salah cũng cán đích mùa giải Premier League thứ hai tại Liverpool với 22 pha lập công và 8 kiến tạo, một thành tích không hề tồi chút nào. Những mùa giải sau đó, tính riêng ở Ngoại hạng Anh, cầu thủ này lần lượt có số bàn thắng và kiến tạo là 19-10, 22-5 và 23-13. 

Salah đã ghi 20+ bàn trong mùa thứ 6 liên tiếp
Salah đã ghi 20+ bàn trong mùa thứ 6 liên tiếp

Mùa này, ngôi sao người Ai Cập bị xem là đang có phong độ tệ nhất từ khi gia nhập Lữ đoàn đỏ. Salah hiện ghi được 9 bàn và có 5 pha dọn cỗ thành công sau 24 trận ở Ngoại hạng Anh 2022/23. Nhưng xét trên mọi đấu trường, số 11 của The Kop lúc này đã đạt mốc 9 kiến tạo và 20 bàn, kém một chút so với tổng số lần in dấu giày vào các pha lập công của Marcus Rashford (6 kiến tạo, 25 bàn thắng).

Đáng nói, đây đang là mùa giải thành công nhất của tiền đạo người Anh. Salah hiện ở tuổi 30 trong khi Rashford mới 25 và hành trình trưởng thành của M10 Quỷ đỏ vẫn ở phía trước. Để được công nhận tầm đẳng cấp hàng đầu thế giới như hiện nay, Salah đã trải qua hơn nửa thập kỷ ổn định trong màu áo Liverpool và vừa đạt mốc 20+ bàn trong 6 mùa liên tiếp.

Rashford cần nỗ lực duy trì phong độ cao trong thời gian dài
Rashford cần nỗ lực duy trì phong độ cao trong thời gian dài

Rashford hiện nay đang đứng giữa lằn ranh về phong độ cao nhất thời với tiệm cận đẳng cấp thế giới. Để không bị xem là tiền đạo chỉ có thể bùng nổ trong một mùa rồi ngụp lặn, chân sút này cần phải duy trì hiệu suất tương tự ở thời gian tới, qua đó củng cố cho hành trình được công nhận là đạt đẳng cấp thế giới.

Nói cách khác, Rashford nên học cách để duy trì phong độ độ cao trong ‘một mùa’ dài suốt mấy năm như Salah. Từng đối diện với không ít thăng trầm, áp lực dè bỉu khi thất bại tại Chelsea, những cay đắng ngay trước cửa vinh quang, Salah chính là tấm gương cho sự bền bỉ để ngược dòng trong sự nghiệp rồi trở thành đầu tàu thực thụ tại một đội bóng lớn.

Xem thêm:

Ngoại hạng Anh

Marcus Rashford

Mohamed Salah

Ngoại hạng Anh 2022/23