Potter đã dùng PHÉP THUẬT gì giúp Chelsea lột xác?

- Thứ Tư, 08/03/2023, 18:00
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
HLV Graham Potter đã có những sự điều chỉnh mang tính bước ngoặt để Chelsea hy vọng vào hồi thái lai sau cơn bĩ cực.

Chỉ thắng vỏn vẹn 1 trận trong 2 tháng đầu năm 2023, nhưng gần đây Chelsea đã bất ngờ giành 2 thắng lợi liên tiếp trước Leeds United và Dortmund trong giai đoạn nhạy cảm của mùa giải. Điều khác biệt của The Blues so với loạt trận thất vọng trước đó là họ xuất phát với sơ đồ 3 trung vệ thay vì 4 hậu vệ như trước.

Sau đợt bổ sung rậm rồ cùng với sự trở lại của Wesley Fofana, Ben Chilwell và Reece James nơi hàng thủ, Potter mạnh dạn sử dụng sơ đồ sở trường của ông khi đã đủ nhân sự. Chiến lược gia này thành công với cách vận hành 3-4-3 khi giữ sạch lưới trước Leeds và Dortmund để giành thắng lợi, bất chấp thủ lĩnh hàng thủ Thiago Silva dính chấn thương.

Các trung vệ và tiền vệ Chelsea tích cực dâng cao tạo áp lực cho Dortmund
Các trung vệ và tiền vệ Chelsea tích cực dâng cao tạo áp lực cho Dortmund

Chiwell có mặt ở hành lang trái và Cucurella được thi đấu trong vai trò trung vệ lệch. Điểm đặc biệt là cầu thủ người Tây Ban Nha thường xuyên có những pha xâm nhập vào 1/3 cuối sân đối phương với phạm vi hoạt động là khu vực hành lang trong.

Theo Tactics Journal phân tích, 2 cơ hội tốt nhất của Chelsea trong 15 phút đầu tiên trước Dortmund đến từ những pha dồn ép tích cực của các tiền vệ và trung vệ của họ. The Blues chỉ giữ tối đa 3 thành viên nơi hàng phòng thủ khi có bóng. 

Cucurella chơi đúng năng lực trong sơ đồ 3-4-3
Cucurella chơi đúng năng lực trong sơ đồ 3-4-3

Trong cách triển khai như vậy, Cucurella dù trên lý thuyết xuất phát với vai trò trung vệ nhưng có nhiều không gian để hoạt động tấn công, đồng thời cũng được hỗ trợ nhiều hơn về mặt phòng ngự. Không phải ngẫu nhiên mà tân binh gây thất vọng nặng nề trong nửa đầu mùa này lại ẵm danh hiệu người chơi hay nhất trận trước Dortmund do UEFA bình chọn. 

“Phù thủy” Potter sau thời gian chật vật định hình lối chơi cho Chelsea giờ dường như đã bắt đầu tìm thấy cách để tận dụng “phép thuật” trên sa bàn. Chưa thể khẳng định The Blues đang trên đà hồi sinh nhưng về mặt cách vận hành đã xuất hiện những hy vọng cho họ trong phần còn lại của mùa giải sau giai đoạn bĩ cực.

Xem thêm:

Chelsea

Graham Potter