PHÂN TÍCH: Saka và Martinelli – hai ‘quái vật’ đấu 1v1 tại Ngoại hạng Anh

- Thứ Tư, 08/03/2023, 20:30
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Bất cứ đội bóng nào chạm trán Arsenal cũng phải cẩn thận trước bộ đôi ngôi sao của “Pháo thủ”.

Trong bóng đá, bài phối hợp chồng biên giữa hậu vệ và tiền vệ đã trở thành kinh điển. Nhưng với Arsenal, HLV Mikel Arteta có một ý tưởng khác. Sở hữu hai chân chạy cánh vô cùng nguy hiểm là Gabriel Martinelli và Bukayo Saka, nhà cầm quân 40 tuổi thường dàn xếp đội hình để họ chơi một đấu một với các hậu vệ của đối thủ.

Theo thống kê được cung cấp bởi Second Spectrum thì Saka có nhiều lần ở vào thế 1v1 nhất (270), xét trên bình diện Ngoại hạng Anh. Cái tên xếp ngay phía sau ngôi sao mang áo số 7 tại hạng mục này là đồng đội của anh, Martinelli (203 lần). Không gương mặt nào khác chạm mốc 200 lần, tính tới trước vòng đấu thứ 27.

Những cầu thủ thường được tạo điều kiện solo với hậu vệ.
Những cầu thủ thường được tạo điều kiện solo với hậu vệ.

Không ngạc nhiên khi Saka dẫn đầu Premier League về số lần rê bóng. Đáng chú ý là trong 110 lần làm thế, có tới 65 tình huống anh chỉ phải đối đầu với duy nhất một cầu thủ đội bạn. Để so sánh thì Wilfried Zaha – một chân rê dắt siêu hạng khác, chỉ có 22/94 lần đi bóng như vậy.

Để đưa Saka và Martinelli vào những pha 1v1, Arteta chỉ đạo hai hậu vệ biên đứng dưới thấp và dạt một chút vào khu vực hành lang trong. Hãy xem vị trí của Ben White ở hình sau đây, khi Arsenal tiếp đón Everton. Hậu vệ người Anh không ham chồng biên, thay vào đó anh chịu trách nhiệm đánh chặn nếu Saka để mất bóng.

Cách White chiếm không gian nơi hành lang trong cũng đảm bảo rằng Saka được nhận bóng ở tư thế hướng mặt vào vùng cấm địa, từ đó dễ tấn công đối phương.

Nếu hai người đứng trên một đường thẳng dọc sân, tiền đạo 21 tuổi có thể phải quay lưng lại để che chắn trước sự áp sát từ hậu vệ. Đa số các pha di chuyển của Saka bên cánh phải cũng tương tự những gì Martinelli làm tại biên trái.

Arteta đặt niềm tin lớn vào hai cậu học trò trẻ tuổi, và họ đền đáp ông nhờ phẩm chất kỹ thuật đáng nể. Trung bình mỗi 90 phút, Martinelli và Saka hoàn thành lần lượt 2 và 2,8 pha qua người. Họ cũng đóng góp trực tiếp vào đầu ra của Arsenal, với tổng cộng 32 bàn thắng và kiến tạo tại Ngoại hạng Anh cho đến thời điểm này.

Nguồn: Sky Sports

Xem thêm:

Arsenal

Bukayo Saka

Ngoại hạng Anh 2021/22

Gabriel Martinelli