PHÂN TÍCH: Kevin De Bruyne – siêu cầu thủ chặng nước rút

- Thứ Tư, 24/05/2023, 17:27
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Tiền vệ sinh năm 1991 là nhân tố quan trọng giúp đội chủ sân Etihad tăng tốc vào thời điểm then chốt.

Như mọi năm, Manchester City bật công tắc bứt phá vào giai đoạn 1/3 cuối cùng của mùa giải để giật lấy chức vô địch Ngoại hạng Anh. Các trụ cột của The Citizens đều chơi tốt trong quãng thời gian này, nhưng có một người nổi bật hơn tất cả. Không ai khác, đó chính là Kevin De Bruyne.

Trong trường hợp của chân chuyền người Bỉ, những con số không biết nói dối. Nếu tính giai đoạn 10 vòng đấu cuối tại Premier League, De Bruyne chính là cầu thủ thi đấu ấn tượng nhất Man City suốt 5 năm qua. Anh đã đóng góp 16 bàn thắng (không có quả penalty nào) và 16 đường kiến tạo sau 2445 phút (tương đương 27 trận đấu trọn vẹn).

De Bruyne dẫn đầu tại Man City.
De Bruyne dẫn đầu tại Man City.

Không chỉ trong nội bộ đội chủ sân Etihad mà trên bình diện Ngoại hạng Anh cũng không có ai hiệu quả như chàng tiền vệ 31 tuổi. Tính từ mùa 2018/19, chỉ duy nhất Mohamed Salah vượt trội De Bruyne về số lần góp dấu giày vào bàn thắng trong 10 vòng đấu cuối.

Tuy nhiên, đó là do De Bruyne thường được cho nghỉ ngơi sau khi Man City đã vô địch, giống như trận gặp Chelsea hồi cuối tuần trước. Nếu chia tỷ lệ bàn thắng + kiến tạo trên mỗi 90 phút, ngôi sao bên phía The Citizens vẫn nhỉnh hơn tiền đạo thuộc biên chế Liverpool (1,18 so với 0,89).

De Bruyne đạt hiệu suất cao hơn cả Salah.
De Bruyne đạt hiệu suất cao hơn cả Salah.

Số liệu như thế vốn đã đủ khủng khiếp, nhưng khán giả sẽ càng thán phục De Bruyne nếu phân tích sâu hơn. Máy tính chỉ ra rằng 16 pha lập công của De Bruyne đến từ các tình huống có tổng mức bàn thắng kỳ vọng chỉ là 6,7 bàn. Điều đó có nghĩa là anh đã ghi nhiều hơn kỳ vọng tận 9,3 bàn. Chưa hết, anh có 5 lần hạ gục đối phương từ khoảng cách 25 mét trở lên.

Cơ hội không đến quá nhiều với nhạc trưởng mang áo số 17, nhưng De Bruyne tự biết cách tạo nên điểm nhấn. Đó là phẩm chất của một ngôi sao đích thực, người nhiều lần lên tiếng khi Man City cần anh nhất.

Nguồn: The Athletic

Xem thêm:

Ngoại hạng Anh

Kevin de Bruyne

Man City

Ngoại hạng Anh 2022/23