Những vấn đề khiến U22 Việt Nam ra quân không như kỳ vọng?

- Thứ Hai, 01/05/2023, 19:36
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Bất chấp việc giành được 3 điểm trọn vẹn và không bị thủng lưới trong trận ra quân môn bóng đá nam SEA Games 32, U22 Việt Nam vẫn chưa làm hài lòng người hâm mộ.

Dù là đội sớm có bàn mở tỷ số nhưng trong phần còn lại của trận đấu với U22 Lào, U22 Việt Nam đã thi đấu không đúng với bóng dáng của nhà đương kim vô địch. Cầm bóng nhiều nhưng đoàn quân của ông Troussier không tạo được nhiều đợt tấn công hơn so với đối thủ, thậm chí phải nhờ đến những pha cản phá xuất thần của Quan Văn Chuẩn để thoát thua.

Có không ít vấn đề được U22 Việt Nam bộc lộ ở trận thắng 2-0 trước U22 Lào. Đầu tiên nằm ở tinh thần chiến đấu. Dưới sự chỉ đạo của HLV Troussier, dường như các cầu thủ trẻ của U22 Việt Nam không có được sự quyết liệt như thời kỳ được dẫn dắt bởi HLV Park Hang-seo. 

U22 Việt Nam không áp đặt được thế trận trước U22 Lào (Ảnh: bongda24h)
U22 Việt Nam không áp đặt được thế trận trước U22 Lào (Ảnh: bongda24h)

Nguyên nhân dẫn đến điều này có thể nằm ở triết lý bóng đá khác biệt của 2 vị thuyền trưởng. Dưới thời ông Park, một khi đã có lợi thế, các học trò của ông sẽ làm mọi cách và thường thành công trong việc bảo toàn nó. Trong khi đó, dù dẫn trước U22 Lào từ rất sớm nhưng U22 Việt Nam lại không tạo ra được sự áp đặt và dẫn dắt lối chơi, thậm chí có nhiều tình huống phòng ngự rất bị động và khiến khung thành của Quan Văn Chuẩn gặp nguy hiểm.

Tinh thần của lứa U22 Việt Nam này khó có thể bì với các đàn anh. Họ chưa được thi đấu tại các sân chơi đỉnh cao nhiều, chưa có những thành công vang dội để lấy được sự tự tin. Ngoài ra, việc đã thua cả 5 trận gần nhất cũng khiến dàn cầu thủ trẻ của HLV Troussier bị ngợp khi bước vào giải đấu lớn.

U22 Việt Nam còn nhiều điều phải cải thiện (Ảnh: Vietnamnet)
U22 Việt Nam còn nhiều điều phải cải thiện (Ảnh: Vietnamnet)

Một vấn đề đặc biệt quan trọng nữa khiến U22 Việt Nam ra quân không như ý nằm ở vị trí của chính HLV trưởng Philippe Troussier. “Phù thủy trắng” cho tới lúc này chưa tạo được chất riêng của mình. Lối chơi mà ông xây dựng cho U22 Việt Nam là chưa rõ ràng, tập thể được ông tạo ra cũng chưa trở thành một thể kết dính. 

Đương nhiên, tất cả với U22 Việt Nam và ông Troussier mới chỉ đang là khởi đầu. U22 Lào cũng chưa phải đối thủ thực sự mạnh để đánh giá chất lượng đội hình mà ông thầy người Pháp mang đến SEA Games 32.

Xem thêm:

U22 Việt Nam

Philippe Troussier

SEA Games 32