Những lý do để tin rằng Graham Potter xứng đáng được trao cơ hội

- Thứ Ba, 21/02/2023, 20:27
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Bất chấp phong độ tệ hại của Chelsea trong thời gian gần đây, ban lãnh đạo đội bóng vẫn đảm bảo tương lai cho HLV Graham Potter và điều đó là có lý.
#1Chelsea quá đen

Thành tích của Chelsea trong thời gian gần đây rõ ràng là không ổn. 15 trận gần nhất trên mọi đấu trường, họ chỉ có 2 chiến thắng, rơi xuống vị trí thứ 10 Ngoại hạng Anh và có nguy cơ lớn bị loại khỏi Champions League. Dù vậy, những số liệu đáng buồn kể trên lại là hệ quả của một sự đen đủi rõ ràng.

Trong 10 vòng gần nhất của Ngoại hạng Anh, tính từ sau World Cup 2022 tới giờ, các số liệu về bàn thắng kỳ vọng (xG), bàn thua kỳ vọng (xGA) và điểm số kỳ vọng (xPTS) của Chelsea là không hề tệ. Cụ thể, The Blues trong quãng 9 trận đó có xG là 14,09, xGA là 8,19 và xPTS là 16,82.

Nếu không quá đen, Chelsea có thể đang bám sát top 4
Nếu không quá đen, Chelsea có thể đang bám sát top 4

Để so sánh, số bàn thắng kỳ vọng của Chelsea chỉ xếp sau Man City, Man United, Arsenal, Brighton và Liverpool. Về số bàn thua kỳ vọng, họ chỉ cao hơn Newcastle và Brentford, tức là thuộc top đội chơi chắc chắn hàng đầu giải đấu. Đương nhiên, điểm số kỳ vọng của Chelsea trong giai đoạn vừa qua cũng là cao thứ 3 toàn giải, chỉ sau Man City và Man United. Nếu như bỏ qua hết vấn đề con người và may mắn, The Blues lúc này lẽ ra phải có nhiều hơn thực tế khoảng 7 điểm, giúp họ thoải mái hơn trong cuộc đua top 4. 

Như vậy, cách vận hành của HLV Potter với Chelsea lúc này không tệ như những kết quả gần đây chỉ ra. Thực tế là những cầu thủ của The Blues đang không làm tốt ở những tình huống cụ thể, ngoài ra họ cũng rất thiếu may mắn.

#2Potter là người được chọn

Không phải ngẫu nhiên mà giới chủ Chelsea ký hợp đồng dài hạn với Graham Potter và liên tục chi đậm để chiêu mộ những cầu thủ trẻ tài năng. Họ đang thực sự hướng tới một tương lai vững chắc thay vì muốn có ngay kết quả như chính truyền thống của đội bóng giai đoạn Roman Abramovich.

Trước khi lựa chọn cựu HLV Brighton, ban lãnh đạo Chelsea đã tìm hiểu kỹ về tính cách của Graham Potter để lựa chọn ông. Theo nhà báo Matt Law, Potter không phải chiến lược gia không có cá tính. Ông không chỉ trích các cầu thủ ngoài sân hay trong các buổi họp báo, thay vào đó là những trao đổi gay gắt trên sân tập.

Graham Potter có nhiều tính cách phù hợp với tầm nhìn của ban lãnh đạo Chelsea
Graham Potter có nhiều tính cách phù hợp với tầm nhìn của ban lãnh đạo Chelsea

Graham Potter cũng được đánh giá là người dũng cảm. Chelsea đã mạo hiểm khi lựa chọn Potter là người sẽ xây dựng nền bóng của đội bóng, nhưng chính ông cũng phải rất dũng cảm để rời bỏ một Brighton đang rất an toàn để đến với “lò xay HLV” nổi tiếng bậc nhất Premier League.

Graham Potter sẽ còn được trao cơ hội ít nhất là tới khi mùa bóng năm nay khép lại. Dù vậy, thời gian của ông cũng không còn nhiều. Nếu như vẫn gặp khó trong việc giúp các học trò giải tỏa tâm lý và tìm lại hình ảnh của đội bóng lớn, ngày ban lãnh đạo The Blues hết kiên nhẫn có thể đến bất cứ lúc nào.

Xem thêm:

Ngoại hạng Anh

Chelsea

Graham Potter

Ngoại hạng Anh 2022/23