NGƯỢC ĐỜI! HLV Troussier được các đối thủ mạnh nhất đánh giá cao hơn người Việt Nam

- Chủ Nhật, 14/05/2023, 19:25
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Sự chỉ trích sau các thất bại là điều dễ nói ra, nhưng có thỏa đáng dành cho HLV Philippe Troussier khi nhiệm vụ chính của ông ở Việt Nam không phải là HCV SEA Games.

“Ở lần gặp nhau này, tôi đánh giá U22 Việt Nam hiện tại hay hơn SEA Games trước”, trung vệ Thái kiều Jonathan Khemdee nhận xét sau trận hòa giữa hai đội ở vòng bảng. 

“Cảm ơn Chúa vì đã chiến thắng. Đây là trận khó khăn. Chúng tôi đánh giá cao HLV Troussier. U22 Việt Nam đã thay đổi cách chơi, rất mượt mà, tuy thua nhưng họ vẫn rất mạnh. Tôi tin HLV Troussier sẽ tạo ra một thế hệ mới tốt cho bóng đá Việt Nam”, HLV U22 Indonesia phát biểu.

Sự tôn trọng là điều các đối thủ dành cho màn trình diễn của thầy trò Philippe Troussier. Trái ngược với rất nhiều sự chỉ trích mà HLV người Pháp cùng dàn cầu thủ của ông phải nhận từ dư luận trong nước. Liệu sao mai của Thái Lan và HLV Indonesia có khách sáo với những lời khen đó?

HLV Troussier nhận được sự tôn trọng lớn từ người đồng nghiệp phía Indonesia (Ảnh: Thanh Niên)
HLV Troussier nhận được sự tôn trọng lớn từ người đồng nghiệp phía Indonesia (Ảnh: Thanh Niên)

Thực chất, Khemdee khen U22 Việt Nam chơi hay hơn hồi đánh bại Voi chiến để đoạt HCV SEA Games 31 chứ không có nghĩa là nói mạnh hơn. Cái hay ở đây là Rồng vàng thay đổi từ lối chơi phòng ngự phản công sang mạnh dạn cầm bóng, áp đặt khiến người Thái không thể chơi theo cách sở trường, dù họ mới là tập thể có truyền thống kiểm soát bóng tốt nhất Đông Nam Á từ trước đến nay. 

Tính hiệu quả trong phương pháp của HLV Troussier cần thêm thời gian để đánh giá, và các màn trình diễn ở cấp độ ĐTQG Việt Nam sẽ là câu trả lời xác đáng hơn. Tuy nhiên, sau cái thời “dùng thuốc trợ tim” vì lối đá phòng ngự phản công, người Việt Nam có thể kỳ vọng vào những màn trình diễn cởi mở, mãn nhãn từ các cầu thủ. Kể cả điều đó đồng nghĩa là các bàn thua rất có thể cũng dễ đến hơn với Rồng vàng.

Nhiệm vụ chính của HLV Troussier không phải là giúp Việt Nam lại vô địch SEA Games (Ảnh: Vietnamnet)
Nhiệm vụ chính của HLV Troussier không phải là giúp Việt Nam lại vô địch SEA Games (Ảnh: Vietnamnet)

Mục tiêu của Việt Nam là vé dự World Cup 2026, lối đá phòng ngự phản công dưới thời thầy Park mang lại không ít thành công nhưng vẫn còn thiếu rất nhiều để tiếp cận nhóm đại diện châu Á giành vé dự sân chơi thế giới. VFF cho thấy mong muốn bóng đá Việt Nam cần kiểm soát bóng nhiều, ghi nhiều bàn và giành được nhiều điểm số hơn ở các sân chơi châu Á, đó cũng là lý do trước đây họ chọn Gong Oh-kyun dẫn dắt đội U23.

Vậy có là công bằng để gay gắt chỉ trích khi đây mới là giai đoạn khởi đầu của dự án khổng lồ ấy? Đặc biệt, thất bại vừa qua cũng mới chỉ là ở sân chơi SEA Games của đội U22? Ông Troussier có đáng bị lên án nhiều như vậy trong khi lại nhận được sự tôn trọng cao từ các đối thủ mạnh nhất giải đấu lần này? 

Xem thêm:

U22 Việt Nam

Philippe Troussier

SEA Games 32