Muốn làm được điều không ai làm được, HLV Troussier phải chịu cảm giác không ai chịu được

- Chủ Nhật, 14/05/2023, 12:30
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Áp lực từ sự thành công của người tiền nhiệm cùng mục tiêu khủng của bóng đá Việt Nam sớm đổ dồn về phía Philippe Troussier.

Ngay lập tức, việc so sánh giữa HLV Park Hang Seo và Troussier đã xuất hiện rầm rộ sau khi Việt Nam không còn cơ hội bảo vệ HCV bóng đá nam SEA Games. Sự thông cảm không phải là chẳng có cho nhà cầm quân người Pháp, nhưng làn sóng chỉ trích từ dư luận lấn át các điều đó.

Những ai hoài nghi về đoàn quân của HLV Troussier trước chiến dịch tại Campuchia đã được dịp “xả” sau trận thua đau trước U22 Indonesia. Nhưng dường như họ chưa nhìn đủ bao quát hoặc quên đi rằng mục tiêu chính của SEA Games này là gì, và xa hơn là bóng đá Việt Nam cần gì.

Đây là giải đấu ra mắt chính thức đầu tiên của HLV Troussier với lứa cầu thủ sở hữu thể hình và kinh nghiệm hạn chế nhất trong nhiều năm qua của bóng đá Việt Nam. Thế hệ mà từng thua Campuchia hồi còn ở cấp độ U19, nhưng nên nhớ sau khi ông Troussier đến, lứa này từng cầm hòa U19 Nhật Bản để giành vé dự VCK châu Á. Đáng tiếc, giải đấu quan trọng đó bị hủy vì đại dịch và góp phần dẫn đến sự non nớt của U22 Việt Nam hiện nay.

Không công bằng nếu so sánh ông Park và Troussier vào lúc này (Ảnh: Zing)
Không công bằng nếu so sánh ông Park và Troussier vào lúc này (Ảnh: Zing)

Sau hai kỳ giành HCV SEA Games liên tiếp, bóng đá Việt Nam có khát danh hiệu này đến vậy để phải chỉ trích một thế hệ cầu thủ vốn tiềm năng không cao, lại phải chịu nhiều thiệt thòi. Chỉ trích một HLV đang cố liệu cơm gắp mắm để thay đổi tích cực lối chơi của các đội tuyển Việt Nam sang kiểm soát, tấn công nhiều hơn.

SEA Games suy cho cùng cũng chỉ là giải đấu trẻ ở khu vực và chúng ta cũng không còn khát danh hiệu này nữa. Mục tiêu là giấc mơ World Cup 2026, nó sẽ là một hành trình khắc nghiệt hơn rất nhiều. Vì vậy, HLV Troussier sẽ còn phải đương đầu với nhiều áp lực khủng khiếp hơn từ những sự kỳ vọng tham lam muốn đá đẹp lẫn thành công trong mọi giải đấu.

Troussier cần nhận được sự kiên nhẫn từ dư luận lẫn chính bản thân ông (Ảnh: VNE)
Troussier cần nhận được sự kiên nhẫn từ dư luận lẫn chính bản thân ông (Ảnh: VNE)

Trong khi ở V-League chỉ có vài đội chơi kiểm soát, áp đặt, giải VĐQG liên tục bị xé nhỏ cho các đội tuyển từ U20 đến U22 thi đấu. Giành vé dự World Cup bóng đá nam, đó là nhiệm vụ mà chưa HLV nào đến Đông Nam Á (không tính Indonesia mà thực chất là Đông Ấn Hà Lan 1938) hiện thực hóa được, chứ chẳng nói riêng gì về Việt Nam. HLV Troussier cần sự kiên nhẫn nhiều hơn từ chính những người làm bóng đá, giới mộ điệu lẫn bản thân ông. 

Đó là những câu chuyện của hiện tại và tương lai, còn ngay lúc này, sự đồng cảm là điều có thể trao cho người dám thay thế Park Hang Seo, để cầm lứa cầu thủ bị đánh giá thấp hơn nhiều so với thế hệ kim cương đã gặt hái bấy nhiêu thành công vang dội. Còn nếu không nhận được đủ sự đồng cảm ấy, “Phù thủy trắng” sẽ phải đương đầu với tất cả cảm giác khó chịu tốt cùng, vì ông đang nhận một nhiệm vụ cho đến lúc này là bất khả thi tại Đông Nam Á.

Xem thêm:

U22 Việt Nam

Philippe Troussier