LĂNG KÍNH: Bernardo Silva – phù thủy quái chiêu với tư duy siêu cấp

- Thứ Tư, 12/04/2023, 20:00
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Ngôi sao của Manchester City hội tụ sự tinh quái, thông minh và cả lòng quyết tâm để “hành hạ” những kẻ cao lớn hơn anh.

Alphonso Davies là một trong những hậu vệ trái đáng sợ nhất thế giới nhờ sức mạnh và tốc độ phi thường. Nhưng tại Etihad, anh lại bị biến thành trò hề bởi một đối thủ “thấp bé nhẹ cân”. Cũng phải thôi, bởi trước mặt Davies là Bernardo Silva – người được Pep Guardiola xếp vào nhóm những học trò giỏi nhất mà ông từng huấn luyện.

Dĩ nhiên Bernardo không “nhanh” bằng người đàn em, nhưng đó là nếu hai người chạy đua đường thẳng. Còn khi đứng trước quả bóng, ngôi sao bên phía Bayern Munich lại chậm chạp hơn hẳn. Những nhịp “dứ” vô cùng quái chiêu của tiền vệ người Bồ Đào Nha khiến Davies bối rối, và đến khi anh quyết định thò chân cướp bóng thì Bernardo đã hất nó về phía trước.

via GIPHY

Tất nhiên, cũng đừng quên ba pha xâu kim liên tiếp của chân chuyền sinh năm 1994.

via GIPHY

Cậu học trò của Pep đúng là nhỏ con, nhưng anh không hề yếu chút nào. Chỉ một pha cài người cơ bản của số 20 cũng đã khiến Davies chới với như muốn ngã.

Nếu thường xuyên theo dõi chàng Silva “bé” thi đấu, có thể dễ dàng nhận ra một tổ hợp xử lý đặc trưng của anh. Dứ người, nhá chân, ngoặt bóng bằng má ngoài rồi lại đánh gót, “phù thủy” Bernardo khiến các hậu vệ quay cuồng. Nếu không qua người, anh cũng thu hút sự chú ý từ đối phương trước khi nhả lại cho đồng đội (thường là Kevin De Bruyne) ở vị trí thuận lợi. Cách tạo “nhịp độ” như thế, chỉ những ngôi sao với bản lĩnh và kỹ thuật bậc cao mới có thể làm được.

Bernardo quần thảo các hậu vệ áo đỏ.
Bernardo quần thảo các hậu vệ áo đỏ.

Khi Pep khen ngợi Bernardo, ông không chỉ nói đến kỹ năng. Với tư duy siêu cấp, tuyển thủ 28 tuổi có thể đảm nhận nhiều vai trò mà vẫn duy trì độ hiệu quả. Anh hiểu rằng mình nên làm gì khi bám biên, nên xử lý thế nào khi đá tiền vệ trung tâm, và cũng rất nhanh nhạy khi phát hiện có khoảng trống để ghi bàn.

“Bernardo có thể chơi ở bất cứ đâu vì cậu ấy thấu hiểu bóng đá và mọi hành động khi có cũng như không có bóng,” Pep nhận xét. Hiển nhiên chấn thương của De Bruyne là một mất mát lớn, nhưng Manchester City hoàn toàn yên tâm trước cảnh huống ấy với chàng phù thủy Bernardo trong đội hình.

Xem thêm:

Man City

Bernardo Silva

Champions League 2022/23