Không tiêm vaccine, Djokovic có nguy cơ bị cấm thi đấu tại Australian Open

- Chủ Nhật, 03/10/2021, 14:44
Chính phủ bang Victoria, Úc mới đây đã ban hành quyết định bắt buộc tất cả VĐV cũng như khán giả phải tiêm đủ 2 mũi vaccine mới được phép tham dự giải Grand Slam đầu tiên trong năm.

Thống đốc bang Victoria, ông Daniel Andrews tuyên bố rằng khu vực này của nước Úc sẽ thực hiện chính sách tiêm chủng bắt buộc với 100% người dân. Những ai không tiêm mũi 1 cho tới trước ngày 15/10 và mũi 2 trước ngày 26/11 sẽ bị cấm đến những nơi tập trung đông người. Đây là quyết định được nhanh chóng thông qua khi bang Victoria ghi nhận tới hơn 1100 ca nhiễm Covid-19 vào thứ 6 vừa rồi.

Không chỉ vậy, tất cả những người muốn tới bang Victoria sẽ phải chứng minh được mình đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Thủ phủ Melbourne của bang này là nơi tổ chức giải Grand Slam đầu tiên trong năm. Sau nhưng gì đã diễn ra ở Australian Open 2021, Chính phủ Úc mong muốn giải đấu sẽ được diễn ra suôn sẻ, đầy ắp khán giả và không chứng kiến thêm bất cứ đợt dịch nào nữa.

Djokovic sẽ phải tiêm vaccine nếu muốn bảo vệ chức vô địch tại Australian Open
Djokovic sẽ phải tiêm vaccine nếu muốn bảo vệ chức vô địch tại Australian Open

Đây được coi là một thông tin vô cùng quan ngại với những tay vợt lựa chọn việc không tiêm vaccine. Trong số đó có Novak Djokovic và Danil Medvedev, 2 nhân vật đã làm nên trận chung kết của Úc mở rộng năm ngoái. Hiện ATP và WTA chưa đưa ra thông cáo chính thức về quyết định bắt buộc tiêm vaccine của bang Victoria, thế nhưng họ là những đơn vị ủng hộ việc các tay vợt nên tiêm đủ 2 mũi để bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng.

Trong tháng vừa qua, ATP ước tính số tay vợt đã hoàn thành nghĩa vụ tiêm vaccine lên tới hơn 50%, trong khi đó con số này của WTA là 60%. Phát ngôn viên của ATP cho biết: “Mặc dù chúng tôi tôn trọng quyền lựa chọn tự do của mọi người, nhưng chúng tôi cũng tin rằng mỗi tay vợt đều có vai trò trong việc giúp xã hội hoàn thành mục tiêu miễn dịch cộng đồng.” 

Á quân của Australian Open 2021 - Danil Medvedev là một trong những tay vợt chưa tiêm vaccine
Á quân của Australian Open 2021 - Danil Medvedev là một trong những tay vợt chưa tiêm vaccine

Cựu HLV của Djokovic là Craig O’Shannessy cũng đã đưa nêu lên quan điểm của ông: “Việc yêu cầu mọi người phải tiêm vaccine là một quyết định đúng đắn và có ích cho xã hội. Tuy vậy, chúng ta không thể can thiệp vào sự lựa chọn của mỗi tay vợt. Nếu Novak muốn bảo vệ chức vô địch của Úc mở rộng, anh ấy sẽ phải tiêm đủ 2 mũi để có thể tham gia.”

Xem thêm: