Jack Grealish tiếp nối truyền thống năm thứ hai tại Man City

- Thứ Hai, 27/02/2023, 19:45
Như các chân chạy cánh khác dưới thời Pep Guardiola, tuyển thủ người Anh cần thời gian để thích nghi trước lúc tỏa sáng.

Với cú sút tung lưới Arsenal và đường chuyền giúp Bernardo Silva lập công trước Nottingham Forest, Jack Grealish (3 bàn, 4 kiến tạo) đã vượt qua thành tích cá nhân của chính anh trong cả mùa giải trước (3 bàn, 3 kiến tạo). Lời chê bai dành cho số 10 dần ít đi, thay vào đó là những tràng vỗ tay khen ngợi.

Pep hoàn toàn tin tưởng vào cựu sao Aston Villa, và tiền vệ sinh năm 1995 cũng sẵn sàng nghe theo chỉ dạy từ ông thầy, mặc cho thành quả không đến ngay lập tức. Grealish được yêu cầu bám cánh trái khi đội nhà triển khai bóng ở khu vực khác chứ không vội lao vào trung tâm.

Chính sự chờ đợi đó giúp anh tạm thời thoát khỏi tầm mắt của đối phương, để rồi khi thời cơ xuất hiện, chân chuyền người Anh mới tiến tới từ phía sau, gây bất ngờ cho đội bạn. Phương án di chuyển như thế từng được thực hiện nhiều lần bởi Raheem Sterling.

Grealish nổ súng trước Arsenal sau khi xâm nhập vùng cấm địa từ cánh trái.
Grealish nổ súng trước Arsenal sau khi xâm nhập vùng cấm địa từ cánh trái.

Tuy nhiên, dứt điểm chỉ là một trong những nhiệm vụ của Grealish. Với khả năng giữ bóng và rê dắt rất khó chịu, chính tiền vệ 27 tuổi thường xuyên thu hút hậu vệ và câu thời gian để các đồng đội chiếm những vị trí thuận lợi, trước lúc cả đội tăng nhịp độ tấn công. Ở Manchester City, không ai làm việc này tốt hơn chàng trai mang áo số 10.

Kết quả là thời lượng tấn công của The Citizens nghiêng nhiều hơn về bên trái (39%) so với trung lộ (27%) và bên phải (34%). Theo phân tích từ Sky Sports, họ cũng tỏ ra nguy hiểm hơn khi công phá từ biên trái.

Nên nhớ rằng tại CLB chủ sân Etihad, các hậu vệ trái thậm chí còn có xu hướng bó vào trong chứ không chồng biên thuần túy như nhiều đội bóng khác. Do đó, gánh nặng giữ bóng, chơi 1v1 và kiến thiết càng đè nặng lên vai Grealish.

Một vài thông số của Grealish.
Một vài thông số của Grealish.

Tuy nhiên, anh đủ sức đảm đương công việc đó. Thực tế thì con số 0,26 pha kiến tạo kỳ vọng từ tình huống mở trong mỗi 90 phút của anh chỉ kém một mình Kevin De Bruyne, xét trên bình diện Premier League. Ngay cả khi không thể mớm bóng cho đồng đội, ngôi sao sinh năm 1995 cũng thường xuyên mang về quả đá phạt.

Chiến dịch Ngoại hạng Anh của Man City có thể không được suôn sẻ, nhưng cá nhân Grealish thì đang tận hưởng những ngày tháng thăng hoa. Một lần nữa, Pep chứng minh bản thân đã đúng, còn khán giả thì nên chờ đến năm thứ hai rồi hẵng đánh giá học trò của ông.

Nguồn: Sky Sports

Xem thêm: