HLV Troussier: “Đội có 36 Maradona thì tôi vẫn loại bớt”

- Thứ Tư, 08/03/2023, 13:41
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Chiến lược gia 67 tuổi đã làm rõ ý đồ đằng sau cách lựa chọn nhân sự tại đội U23 Việt Nam.

Vừa qua, HLV Philippe Troussier đã rút gọn danh sách tập trung của U23 Việt Nam từ 41 xuống còn 28 cầu thủ (bao gồm 4 thủ môn). Lý giải quyết định của mình, nhà cầm quân người Pháp cho biết:

“Các cầu thủ phải chia tay sau giai đoạn một không có nghĩa họ không tập trung hay nỗ lực. Vấn đề là những người được giữ lại đã bắt nhịp nhanh hơn và tốt hơn. Một nguyên nhân khác dẫn đến việc giới hạn lực lượng là bởi ngay cả khi có 36 cầu thủ giỏi như [Diego] Maradona đi chăng nữa thì tôi vẫn loại bớt để đội có sự cạnh tranh. Vậy nên việc giới hạn danh sách còn 24 cầu thủ và 4 thủ môn là cần thiết.”

Những cái tên đã gây ấn tượng với ông Troussier. (Ảnh: VFF)
Những cái tên đã gây ấn tượng với ông Troussier. (Ảnh: VFF)

Ở đợt tập huấn thứ hai, HLV Troussier sẽ truyền tải kỹ hơn cho các học trò về khía cạnh chiến thuật. Một trong số đó là yêu cầu đối với người gác đền. Ông phân tích:

“Trong bóng đá hiện đại, thủ môn biết chơi chân trở nên quan trọng. Khi đối thủ dâng cao để gây áp lực thì thủ môn là phương án nhận bóng nhằm hỗ trợ tuyến trên. Vậy nên, tôi nghĩ công tác đào tạo trẻ cần chú ý đến việc huấn luyện các thủ môn có khả năng chơi chân.

Trong các bài tập, tôi khai thác tối đa quá trình phối hợp giữa thủ môn và các đồng đội. Dĩ nhiên, người gác đền cũng có nội dung tập luyện chuyên biệt nhưng tôi luôn cố gắng tích hợp tối đa bài tập của họ với các cầu thủ khác. Tôi muốn làm rõ vai trò huấn luyện viên. Ở CLB, huấn luyện viên có nhiệm vụ rèn giũa, hoàn thiện kỹ năng. Còn vai trò của tôi là sử dụng, lắp ráp các tài năng với nhau.”

Xem thêm:

Philippe Troussier

U23 Việt Nam