Góc chiến thuật: Những điều cần biết về Hành lang trong (Half-space)

- Thứ Năm, 16/06/2022, 07:00
Hành lang trong (Half-space) đã trở thành một khu vực trọng yếu trong các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp ngày nay.

Nguồn gốc

Thuật ngữ “Half-space” xuất phát từ nước Đức, với tên gốc là “Halbraum”.

Định nghĩa

Trước khi khái niệm “Hành lang trong” xuất hiện, người ta thường chia mặt sân thành 2 khu vực theo cách đơn giản: thứ nhất là trung lộ và thứ hai là cánh. Việc tấn công ở mỗi khu vực đều mang đến những lợi ích và hạn chế khác nhau. Để giải quyết chuyện này, giới chuyên môn khai sinh ra thêm một khu vực mới nằm giữa trung lộ và cánh. Đó chính là “Hành lang trong”.

Khu vực hành lang trong.
Khu vực hành lang trong.

Lợi thế khi tấn công ở hành lang trong

Bởi vì trung lộ thường không có nhiều khoảng trống, nên hành lang trong trở thành một lựa chọn tốt để tiếp cận khung thành. Về lý thuyết thì ở hành lang trong, một đường chuyền chéo vào trung tâm sẽ dễ thực hiện hơn so với một đường chuyền dọc (hướng lên) tại trung lộ. Chưa kể là người nhận đường chuyền chéo có thể hướng mặt về phía khung thành.

Các hướng chuyền bóng tại hành lang trong.
Các hướng chuyền bóng tại hành lang trong.

Nếu so với khu vực cánh, thì phương án chuyền bóng tại hành lang trong cũng đa dạng hơn bởi không có sự cản trở của đường biên.

Hạn chế khi tấn công ở hành lang trong

Một cầu thủ thường chơi tại hành lang trong cần phải sở hữu kỹ thuật và khả năng xoay sở cực tốt. Họ cần nhanh chóng nhận ra và kết nối với các đồng đội trước khi đối phương ập vào.

Một điều nữa cần phải lưu ý là tỷ lệ dứt điểm thành công ngay tại hành lang trong thường không cao. Các cầu thủ sẽ phải thực hiện thêm một đường chuyền hoặc một pha rê dắt trước khi sút bóng.

Những cầu thủ gắn liền với hành lang trong

- David Silva ở Manchester City và ĐT Tây Ban Nha.

- Lionel Messi ở Barcelona.

- Kevin De Bruyne và Bernardo Silva ở Man City.

Nguồn: Coaches' Voice, Spielverlagerung

Xem thêm: