Ederson và tử huyệt trong cách chọn vị trí

- Thứ Sáu, 24/02/2023, 04:00
Thủ thành sinh năm 1993 có thể rất xuất sắc với quả bóng trong chân, nhưng lại kém nổi bật nếu xét tới khả năng cứu thua.

Theo The Athletic, số bàn thua kỳ vọng của Manchester City tại Premier League 2022/23 là 19,9 – thấp hơn mọi CLB khác. Nhưng thực tế họ lại thủng lưới (24 lần) nhiều hơn Arsenal và Newcastle United.

“Chúng tôi biếu không bàn thắng cho đối thủ! Hôm nay là Ederson hay Rodri, lần tới sẽ là một hậu vệ, rồi tiếp đến là một tiền vệ trung tâm. Trận nào cũng thế cả,” Pep Guardiola bực dọc sau thắng lợi 4-2 trước Tottenham Hotspur.

Ederson không phải người duy nhất mắc lỗi, nhưng “xu hướng” chọn vị trí của anh đã biểu lộ sơ hở đáng kể trong thời gian qua. Ảnh phía dưới cho thấy những cú sút trúng khung thành mà Ederson phải đối mặt tại Ngoại hạng Anh mùa này. Vòng tròn đỏ biểu diễn những lần thủng lưới, và kích cỡ vòng tròn tỷ lệ thuận với độ nguy hiểm của chúng.

Shots faced: Số cú sút phải đối mặt; xGOT conceded: Bàn thua kỳ vọng từ những cú dứt điểm trúng đích; Goals conceded: Bàn thua; Goals prevented: Số bàn thua cứu được.
Shots faced: Số cú sút phải đối mặt; xGOT conceded: Bàn thua kỳ vọng từ những cú dứt điểm trúng đích; Goals conceded: Bàn thua; Goals prevented: Số bàn thua cứu được.

Tỷ lệ cứu thua của Ederson chỉ đạt mức 62,5%, thấp thứ ba trong số các thủ môn ở giải đấu số một xứ sở sương mù. Ngôi sao người Brazil cũng tỏ ra khá kém cỏi khi cản phá những cú sút đầu tiên trong mỗi trận đấu. Anh đã thủng lưới 10 lần từ các pha bóng như thế, dù thống kê xGOT chỉ là 8,3 bàn.

Matt Pyzdrowski – chuyên gia phân tích thủ môn của trang The Athletic, khẳng định Ederson cần cải thiện bản thân ở những tình huống đối mặt với chân sút đội bạn.

Trong pha lập công của Dejan Kulusevski cho Tottenham Hotspur trên sân Etihad, người gác đền số 31 đã quá vội vàng lao lên.

Pyzdrowski nhận xét: “Ederson tự giảm thiểu đáng kể thời gian phản ứng của bản thân. Anh ấy biến một cú sút ở khoảng cách 16 mét xuống thành 10 mét. Đáng ra anh ấy nên đứng gần khung thành hơn, nếu làm vậy có lẽ anh ấy đã cứu thua thành công.”

Chuyện tương tự cũng xảy ra khi Ollie Watkins nổ súng cho Aston Villa.

“Khi các hậu vệ thu vào trong, Ederson nên lùi về gần vạch vôi để có thêm thời gian xử lý, đồng thời cũng cho phép các đồng đội phía trên làm công việc của họ,” Pyzdrowski phân tích.

Trước RB Leipzig, Ederson tỏ ra bình tĩnh hơn khi chạm mặt các tiền đạo. Anh giữ vị trí gần khung thành và chờ thời cơ để phản ứng. Có vẻ như Pep Guardiola cùng các cộng sự đã yêu cầu số 31 điều chỉnh cách chơi của mình, và điều đó phát huy hiệu quả.

Xem thêm: