Đội bóng nào tại Premier League được hưởng lợi nhiều nhất từ VAR?

- Chủ Nhật, 19/03/2023, 14:16
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Theo thống kê của ESPN, Liverpool được hưởng tới 4 điểm nhờ vào những quyết định có sự can thiệp của VAR.

Trước thời điểm vòng 28 diễn ra, đã có tổng cộng 84 tình huống gây tranh cãi bị thay đổi quyết định sau khi các trọng tài chính tham khảo VAR. 22 trong số đó đem về bàn thắng nhưng 37 quyết định được đưa ra khiến những pha ăn mừng của cầu thủ bị cắt ngắn. Trong bản danh sách những tình huống có lợi cho các đội, Brentford và Fulham là đội bóng được hưởng lợi nhiều nhất.

Đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Thomas Frank có 3 bàn thắng được trọng tài chính công nhận sau khi tham khảo VAR. Chính điều này giúp thay đổi kết quả của trận đấu, đem về cho đội bóng thành London thêm 5 điểm trong những cuộc đối đầu khác nhau. Được hưởng lợi tương tự là Fulham. Đội bóng phía tây London chưa được hưởng bàn thắng nào tới từ quyết định của trọng tài, nhưng có 4 bàn thua bị từ chối bởi VAR.

Brentford là đội bóng được hưởng lợi nhiều nhất từ những quyết định có sự can thiệp của VAR
Brentford là đội bóng được hưởng lợi nhiều nhất từ những quyết định có sự can thiệp của VAR

Xếp ngay sau 2 đội bóng này là Liverpool. Đoàn quân của HLV Jurgen Klopp được hưởng 4 điểm từ quyết định của trọng tài với 1 bàn thắng được công nhận và 4 bàn thua bị từ chối. Các đội bóng khác hưởng lợi từ VAR bao gồm Newcastle, Nottingham Forest, West Ham (2 điểm), Aston Villa, Leicester City (1 điểm).

3 đội bóng không bị ảnh hưởng về mặt điểm số cho tới lúc này vì VAR là Chelsea, Man United và Southampton. Quỷ đỏ được tổ VAR hỗ trợ công nhận 2 bàn thắng nhưng cũng bị từ chối 2 pha lập công của Rashford trong năm 2022 vào lưới Everton và Wolves vì lỗi để bóng chạm tay khi tấn công. Ngoài ra, MU cũng hưởng lợi từ 2 quyết định từ chối bàn thắng của Martinelli (phạm lỗi trong quá trình lên bóng) và Boly (việt vị) vào lưới De Gea.

Cả 2 tấm thẻ đỏ của Casemiro tại Premier League đều đến sau khi trọng tài tham khảo VAR
Cả 2 tấm thẻ đỏ của Casemiro tại Premier League đều đến sau khi trọng tài tham khảo VAR

Đen đủi nhất phải là Brighton. Họ bị từ chối 3 bàn thắng và phải nhận thêm 2 bàn thua sau khi VAR thay đổi quyết định. Chính những quyết định này khiến Chim mòng biển bị hụt mất 6 điểm. Nếu không có VAR, đoàn quân của HLV Roberto De Zerbi đã có thể cạnh tranh sòng phẳng cho cuộc đua top 4 với chỉ 1 điểm ít hơn Spurs và thi đấu kém 1 trận.

Trong số những đội bóng còn lại của Big 6, Man City và Spurs bị hụt mất 4 điểm vì VAR. Arsenal dù bị coi là “thất sủng” của những vị vua áo đen với nhiều quyết định gây tranh cãi, tuy nhiên chỉ bị ảnh hưởng kết quả của 1 trận đấu cho tới lúc này. Các trận đấu của Pháo thủ có đến 11 lần trọng tài phải dựa vào VAR để đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng nhìn chung thì số lần hưởng lợi và chịu thiệt gần như tương đương nhau.

Xem thêm:

Ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh 2022/23