Cách U22 Việt Nam lên bóng lạ lẫm, HLV Troussier có lỗi thời?

- Thứ Tư, 03/05/2023, 11:13
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Không ít vấn đề của U22 Việt Nam bộc lộ dù đối thủ chỉ là U22 Lào, đặc biệt là trong cách triển khai bóng.

VFF chọn HLV Philippe Troussier nhờ sự am hiểu bóng đá Việt Nam vì ông đã làm việc ở đây từ năm 2018. Ngoài ra, họ kỳ vọng nhà cầm quân này sẽ thay đổi lối chơi để tương lai ĐTQG có thể tấn công tốt hơn và lấy được điểm số nhiều thêm, nếu lại đi vào vòng loại cuối World Cup.

U22 Việt Nam hiện nay đang trong quá trình vừa phải tích lũy kinh nghiệm, vừa thích nghi với triết lý kiểm soát của HLV Troussier. Ông từng tuyên bố muốn nâng cao con số lên hơn mức 30-40% thời lượng giữ bóng khi Việt Nam gặp Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Đỉnh cao sự nghiệp HLV của Troussier là những năm cuối thế kỷ trước đầu thế kỷ 21
Đỉnh cao sự nghiệp HLV của Troussier là những năm cuối thế kỷ trước đầu thế kỷ 21

Tuy vậy, đối đầu với tập thể bị đánh giá kém khá xa về trình độ như U22 Lào ở trận ra quân SEA Games 32, U22 Việt Nam chỉ cầm bóng có 56%. Điều đó góp phần lớn khiến Rồng vàng không có nhiều cơ hội nguy hiểm hơn đối thủ và chỉ giành chiến thắng nhờ bản lĩnh trong một số pha dứt điểm quyết định.

Lý do cho khả năng cầm bóng không tốt của U22 Việt Nam ở trận vừa rồi là vì khâu triển khai có vấn đề từ ban đầu. Tuy chơi với sơ đồ 3 trung vệ và có thủ môn dùng chân tốt như Văn Chuẩn, nhưng khi lên bóng từ phần sân nhà, cặp tiền vệ trung tâm của U22 Việt Nam vẫn phải lùi xuống để phối hợp. Điều này rất bất hợp lý trong bóng đá hiện đại, đặc biệt là khi đối thủ của chúng ta thu gần như toàn bộ đội hình bên phía sân của họ.

Tập trung quân số quá đông ở phía dưới một cách không cần thiết khiến U22 Việt Nam chẳng giữ được cự ly đội hình hợp lý và dễ bị đối phương chia cắt hay phá bóng. Đáng nói khi có đến 6 cầu thủ (tính luôn thủ môn) lùi sâu tham gia triển khai, bộ đôi chơi cao nhất lại đứng rất xa khiến U22 Việt Nam đã khó càng thêm khó trong việc phối hợp lên phía trên thành công.

U22 Việt Nam cần quá nhiều quân số không cần thiết khi triển khai bóng từ sân nhà
U22 Việt Nam cần quá nhiều quân số không cần thiết khi triển khai bóng từ sân nhà

Vấn đề bất hợp lý trong bóng đá hiện đại dễ bị nhận ra nơi U22 Việt Nam. Điều lo sợ về HLV Troussier dần bộc lộ, dù có thành tích khủng nhưng nhà cầm quân này đã không làm HLV trưởng từ năm 2015 với CLB cuối cùng là Chiết Giang Lục Thành (Trung Quốc). Trong khi ĐTQG gần nhất mà HLV này nắm quyền là Ma Rốc từ tận năm 2005, trước khi tái xuất với Việt Nam.

Thực tế ông cũng có giai đoạn cầm quân tại U19 Việt Nam nhưng chỉ là trong tạm thời. Phần lớn ở nhiều năm trở lại đây, HLV người Pháp thiên về công tác định hướng chiến lược trong vai trò Giám đốc kỹ thuật. Vậy nên, sự cập nhật không đầy đủ và sâu sắc các xu hướng chiến thuật bóng đá hiện nay là điều mà ông dường như đã phần nào bộc lộ.

Xem thêm:

U22 Việt Nam

Philippe Troussier

SEA Games 32