Arteta muốn biến tài năng này thành Ramsey 2.0 để thế chỗ Xhaka

- Thứ Bảy, 06/05/2023, 11:59
Theo dõi SABAVN trên google-news-text
Từng thành công trong việc nâng cấp Gabriel Martinelli bằng cách… loại bỏ tạm thời, Mikel Arteta dường như đang làm điều tương tự với Emile Smith-Rowe. 

Lần cuối cùng Smith-Rowe chơi hơn 45 phút trong một trận đấu cho Arsenal là cuộc gặp Bournemouth hồi đầu tháng 3. Đó cũng là trận gần nhất mà số 10 của đội chủ sân Emirates đóng góp vào một bàn thắng với pha kiến giúp Pháo thủ rút ngắn tỷ số 1-2 trước khi ngược dòng 3-2.

Khi đó, Arteta đã tung tiền vệ người Anh vào sân từ ghế dự bị ở phút 22 vì Trossard dính chấn thương, nhưng đến phút 69, Smith-Rowe lại được rút ra nghỉ. Thể trạng là điều tiền vệ này khó đảm bảo sau thời gian dài thi đấu khá hạn chế kể từ khi bình phục chấn thương dai dẳng.

Ngoài cuộc đấu đó, 9 trận còn lại gần đây của cầu thủ sinh năm 2000, Smith-Rowe đều chơi không quá 20 phút. Từ chỗ là người kế thừa chiếc áo số 10 của Mesut Ozil, được kỳ vọng sẽ trở thành “Bruyne London”, Smith-Rowe dần bị lãng quên tại Emirates.

Smith-Rowe khả năng cao sẽ tranh chấp vị trí với Xhaka từ mùa sau
Smith-Rowe khả năng cao sẽ tranh chấp vị trí với Xhaka từ mùa sau

Tuy nhiên, Arteta dường như không muốn bỏ phí tài năng này. Theo Football London, HLV người Tây Ban Nha hiện đã bắt đầu huấn luyện Smith-Rowe làm quen với vai trò tiền vệ trung tâm. Ông không hề xem cầu thủ này như người thừa và chẳng có ý định bán số 10, bất chấp chỗ đứng bất ổn hiện nay của học trò tại CLB.

Trong quá khứ, Arteta từng có một thời gian cũng để Martinelli thi đấu cực kỳ ít. Ông đã huấn luyện cầu thủ này để chơi được như một tiền đạo cánh có thể bó vào hoạt động như số 9 ảo khi cần, để rồi giờ đây ngôi sao Brazil đang có mùa giải bùng nổ nhất.

Arteta từng biến Silva từ một số 10 trở thành tiền vệ trung tâm lợi hại
Arteta từng biến Silva từ một số 10 trở thành tiền vệ trung tâm lợi hại

Với kỹ năng xâm nhập, xuyên phá và dứt điểm tốt của Smith-Rowe, khả năng cao cầu thủ này được chuyển hóa từ một số 10 thành tiền vệ con thoi như Aaron Ramsey trước đây. Vị trí của Smith-Rowe trong tương lai gần như sẽ là tranh chấp với Xhaka. Arsenal cần một tiền vệ con thoi lệch trái sáng tạo, trực diện hơn và Smith-Rowe có phẩm chất để tiến hóa lên như vậy. 

Điểm yếu của cầu thủ này là khả năng hỗ trợ phòng ngự. Nhưng nhờ tư duy thông minh, Smith-Rowe hứa hẹn sẽ dần khắc phục điều đó. Trong quá khứ, chính Arteta đã đào tạo một nhạc trưởng có thể đá tiền đạo cánh trở nên vô cùng linh hoạt, biến ảo ở trung tâm tuyến giữa, đó là Bernardo Silva của Man City.

Xem thêm:

Arsenal

Mikel Arteta

Emile Smith Rowe

Granit Xhaka