U20 Việt Nam lột xác dưới bàn tay của HLV Hoàng Anh Tuấn

Thứ Sáu, 03/03/2023, 21:40

Khác hoàn toàn so với tập thể còn non kém dưới quyền HLV Đinh Thế Nam, U20 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn biết cách đối chọi với mọi đối thủ tại sân chơi châu lục.

Trước trận ra quân, HLV U20 Australia tỏ ra vô cùng tự tin với mục tiêu giành 3 điểm trước U20 Việt Nam. Ông cho rằng lứa trẻ của chúng ta gặp nhiều khó khăn ngay từ vòng loại khu vực Đông Nam Á và đội bóng châu Úc sẽ tận dụng tốt ưu thế về thể hình và thể lực để có được kết quả mong muốn. Thực tế đã chỉ ra rất khác: U20 Việt Nam chơi “biết mình biết ta”, chủ động bung sức khi cần và tuân thủ kỷ luật yêu cầu về chiến thuật.

Màn ra quân trong mơ của U20 Việt Nam có sự thừa hưởng của nhiều yếu tố. HLV Hoàng Anh Tuấn lựa chọn sơ đồ 3-4-3 ở trận ra quân, hoàn toàn có thể chuyển về 5-4-1 khi phòng ngự. Điều này rất khác so với HLV Đinh Thế Nam khi ông tự tin cho các cầu thủ đá với đội hình 4-3-3. Thay vì sử dụng công thức 1 tiền vệ đánh chặn, 2 tiền vệ tấn công như trước kia, HLV Hoàng Anh Tuấn bố trí Đức Phú và Đức Việt, đều có thiên hướng chơi lùi sâu và giữ vị trí.

U20 Việt Nam ghi điểm mạnh trong mắt các đối thủ tại khu vực châu Á sau trận ra quân
U20 Việt Nam ghi điểm mạnh trong mắt các đối thủ tại khu vực châu Á sau trận ra quân

Chính thay đổi này mang đến sự chắc chắn trong khả năng phòng ngự của U20 Việt Nam, không để cho đối thủ tạo ra cơ hội thực sự nguy hiểm lên khung thành của Cao Văn Bình. Ông Hoàng Anh Tuấn bố trí Nguyên Hoàng đá trung vệ, và đây là một phát kiến mới so với những gì chúng ta đã được chứng kiến trước đó. Điều này biến Vĩ Hào - cầu thủ có nhiều kinh nghiệm đá V.League - từ một cầu thủ đá chính trở thành quân bài chiến lược khi U20 Việt Nam xuống sức.

Ở một giải đấu theo thể thức cúp, mọi trận đấu đều mang ý nghĩa quan trọng, nhất là khi đối thủ đều là những đội được đánh giá cao hơn. Văn Trường không ngần ngại chia sẻ rằng U20 Việt Nam sẵn sàng “đấu mỗi đội với một sơ đồ khác”. Để làm được điều này, các cầu thủ trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn phải có sự đa năng trong cách chơi. Quan trọng hơn cả, họ cần nguồn thể lực dồi dào để sẵn sàng đương đầu với mật độ dày đặc của giải đấu.

HLV Hoàng Anh Tuấn cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào sân chơi cấp khu vực
HLV Hoàng Anh Tuấn cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào sân chơi cấp khu vực

Vẫn còn quá sớm để nói về cơ hội của U20 Việt Nam ở giải đấu này, nhưng người hâm mộ hoàn toàn có thể tin tưởng vào lứa cầu thủ trẻ phát triển thần tốc của chúng ta. Trước mắt thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ là những đối thủ còn mạnh hơn về thể lực và kỹ thuật. Giành được điểm số trước Qatar và Iran, U20 Việt Nam sẽ sáng cửa góp mặt vào vòng trong và tiếp tục giấc mơ giành vé đi World Cup.

Xem thêm: