PHÂN TÍCH: Bậc thầy clutch Damian Lillard nâng tầm Milwaukee Bucks

- Thứ Ba, 21/11/2023, 17:40
Theo dõi SABAVN trên google-news-text

Môi trường thi đấu đã thay đổi, nhưng tố chất ngôi sao của tay ném đến từ California không hề mai một.

Damian Lillard vốn dĩ đã có tiếng là một trong những tay ném xuất sắc nhất trong giai đoạn clutch (khi trận đấu còn 5 phút hoặc ít hơn và hai đội hơn kém nhau tối đa 5 điểm). Tầm ảnh hưởng của tân binh 33 tuổi đối với Milwaukee Bucks được thể hiện rõ ngay mùa đầu tiên.

Theo CBS, chỉ số tấn công clutch của Bầy Hươu trong chiến dịch 2022/23 chỉ là 107,5 – đứng hạng 18. Mùa này, họ đã vươn lên mốc 125,4, chỉ kém 3 đội khác tại NBA.

Hiệu suất clutch của Bucks trong 6 mùa gần nhất
Hiệu suất clutch của Bucks trong 6 mùa gần nhất

Vào thời khắc quyết định, Lillard mới là ngọn hải đăng của Bucks chứ không phải Giannis Antetokounmpo. Khi có “thiện xạ” người Mỹ trên sân, đoàn quân của HLV Adrian Griffin toàn thắng trong giai đoạn clutch (5-0) với hiệu số +30 điểm.

Sau 23 phút clutch cùng đội bóng mới, PG mang áo số 0 thu về 39 điểm (9/17 lần ném thường và 17/18 lần ném phạt), bên cạnh 3 kiến tạo.

Tới trước ngày 21/11, không gương mặt nào khác tại NBA ghi nhiều điểm clutch bằng Lillard. Thậm chí, hậu vệ sinh năm 1990 còn chưa để mất bóng lần nào.

Đẳng cấp khác biệt

Kỹ năng xử lý đa dạng khiến Lillard khó bị kiềm tỏa. Anh có thể khai hỏa sau một pha step-back, hoặc di chuyển để nhận bóng theo kiểu dribble hand-off, sẵn sàng tận dụng screen, và quan trọng nhất là những pha qua người rồi lên rổ.

“Với cá nhân tôi, giai đoạn cuối trận đấu là lúc bạn phải đưa bóng cho một người biết cách ra quyết định, một người tạo nên mối đe dọa cho hàng phòng ngự. Tôi biết rằng mọi đối thủ đều xem tôi là mối đe dọa. Tôi cảm nhận rằng tôi có thể chơi tốt trong quãng thời gian đó, dù là ghi điểm, kiến tạo hay câu lỗi và tiến đến vạch ném phạt,” Lillard khẳng định đầy tự tin, và PG từng 7 lần vào NBA All-Star hoàn toàn có lý khi nói như thế.

Xem thêm:

NBA

Damian Lillard

Milwaukee Bucks