HLV U20 Việt Nam bố trí lạ lẫm nhưng hiệu quả bất ngờ như Ten Hag

- Thứ Bảy, 04/03/2023, 09:25
Hoàng Anh Tuấn đang thể hiện ông có rất nhiều ý tưởng táo bạo về dàn nhân sự hiện có tại VCK U20 châu Á 2023.

Sẽ là sự khập khiễng để so sánh tài cầm quân của thuyền trưởng U20 Việt Nam với Erik ten Hag. Nhưng giữa họ có những điểm sáng tương đồng với nhau trong cách dụng quân rất đáng để tuyên dương. Đó là dám nghĩ khác, dám tin tưởng và thực thi.

Mùa này, đương kim HLV M.U để một hậu vệ biên như Luke Shaw đá trung vệ, một trung vệ như Lindelof đá tiền vệ trụ, một tiền vệ công như Bruno Fernandes đá cánh, một trung phong như Weghorst đá tiền vệ công, còn Rashford thì chơi được bất kỳ vị trí nào trên tuyến đầu.  

HLV Hoàng Anh Tuấn đã sớm có những sự thử nghiệm vị trí từ trước giải
HLV Hoàng Anh Tuấn đã sớm có những sự thử nghiệm vị trí từ trước giải

Trong khi ở trận ra quân gặp U20 Úc, HLV Hoàng Anh Tuấn bố trí tiền vệ đội trưởng Khuất Văn Khang chơi trong vài trò hậu vệ trái nơi hàng thủ 5 người, tiền vệ tổ chức Nguyễn Văn Trường đá cắm, còn tiền đạo Nguyễn Quốc Việt dạt cánh. Đó đều là các vị trí hiếm thấy nơi bộ ba cầu thủ nổi bật của U20 Việt Nam ở giải lần này, nhưng thực chất đã xuất hiện trong các trận giao hữu gần đây.

Hiệu quả khi vào giải chính thức đến tức thì, chính Văn Khang là người kiến tạo để Quốc Việt băng lên sút bóng đầy tự tin và dứt khoát, ghi bàn duy nhất trước U20 Úc. Điều đó chắc chắn tiếp thêm cho ông Tuấn và các học trò rất nhiều sự tự tin và những thay đổi táo bạo này.

Sơ đồ 3-4-3 và lắm lúc chuyển thành 3-5-2 của U20 Việt Nam rất linh hoạt khi các cầu thủ thường xuyên hoán đổi vị trí cho nhau. Điển hình như trong pha làm bàn, Văn Trường có mặt ở cánh trái nhường lại vị trí cao nhất cho Quốc Việt.

Các cầu thủ U20 Việt Nam thi đấu thoải mái dù nhiều người phải chơi trái sở trường
Các cầu thủ U20 Việt Nam thi đấu thoải mái dù nhiều người phải chơi trái sở trường

HLV Hoàng Anh Tuấn từng gây tiếng vang lớn khi đưa lứa Quang Hải tham dự U20 World Cup 2017. Ông có nhiều kinh nghiệm trong các giải đấu như đang tham dự vì từng giúp U19 Việt Nam vào đến bán kết châu lục hồi năm 2016.

Trước đó, HLV Đinh Thế Nam cũng gây ấn tượng khi dẫn dắt U19 cũng như U21 Việt Nam. Nhưng sơ đồ 4-3-3 và lối chơi cống hiến của ông khó lòng phù hợp khi ra sân chơi châu lục, đặc biệt là về vấn đề thể lực. Do đó, việc VFF trao lại đội cho một HLV đã có kinh nghiệm săn vé dự U20 World Cup, với triết lý thực dụng hơn là phù hợp cho giải đấu quan trọng trên đất Uzbekistan hiện nay. 

Xem thêm: