GÓC NHÌN: Rashford hay, nhưng Saka toàn diện hơn

- Thứ Năm, 02/03/2023, 19:30
Marcus Rashford là ngôi sao người Anh chiếm sóng nhiều nhất trong vài tháng qua, nhưng Bukayo Saka cũng nên nhận được những lời khen tương tự.

Xét đầu ra khâu tấn công tại Ngoại hạng Anh, đôi bên tỏ ra ngang tài ngang sức. Nếu như Saka cân bằng hơn với 10 lần nổ súng và 9 đường kiến tạo cho đồng đội, thì Rashford tập trung vào khâu ghi bàn khi đã có 14 pha lập công, bên cạnh 3 lần dọn cỗ.

Tuy nhiên, số 10 bên phía Manchester United đã bỏ lỡ tới 9 cơ hội ngon ăn còn chân chạy cánh của Arsenal chỉ có 1 tình huống như thế. Đó là chưa kể đến việc Saka có 2 pha đưa bóng chạm khung gỗ.

Saka trải qua một chiến dịch đáng nhớ.
Saka trải qua một chiến dịch đáng nhớ.

Nếu đi sâu về khía cạnh tập thể, Saka cũng toàn diện hơn người đồng hương. Thống kê từ trang chủ Premier League cho thấy Rashford chỉ thực hiện khoảng 24 đường chuyền mỗi 90 phút với độ chính xác 77,52%, còn Saka có 34 quả chuyền và thành công chừng 81% trong số đó.

Hơn nữa, cầu thủ 21 tuổi rất tích cực đưa bóng vào trong. Từ đầu mùa đến nay, anh đã tung ra 104 quả tạt, thành tích vượt trội so với Rashford (16 quả tạt).

Chưa hết, viên ngọc quý của “Pháo thủ” cũng chăm chỉ phòng ngự hơn. Dù thời lượng thi đấu không chênh lệch quá nhiều (Saka chơi 2158 phút còn Rashford đá 1958 phút), nhưng số lần đánh chặn (13 – 5), tắc bóng (33 – 18), tắc bóng thành công (21 – 8) và giải vây (12 – 5) của Saka đều tốt hơn hẳn đồng nghiệp.

Hai mũi công phá nguy hiểm của ĐT Anh.
Hai mũi công phá nguy hiểm của ĐT Anh.

Dĩ nhiên, Rashford hoàn toàn xứng đáng với những lời tán dương. Nhưng qua các chỉ số cũng như màn trình diễn thực tế trên sân, quả là thiếu công bằng cho Saka khi anh không được chú ý nhiều như đối thủ. Nếu Arsenal giữ được ngôi nhất bảng đến cuối mùa, tiền vệ sinh năm 2001 cần được cân nhắc nghiêm túc cho danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh 2022/23.

Xem thêm: