GÓC CHIẾN THUẬT: Những điều cần biết về Bàn thắng kỳ vọng (xG)

- Thứ Ba, 05/07/2022, 07:00
Bàn thắng kỳ vọng (Expected Goals – hay thường được viết tắt là xG) đã trở thành một trong những thuật ngữ quan trọng nhất của làng túc cầu.
#1Khái niệm

xG là chỉ số thể hiện chất lượng của các cơ hội được kết thúc bằng một pha dứt điểm. Chỉ số xG cao có nghĩa rằng cú sút có xác suất cao sẽ trở thành bàn thắng.

Nên nhớ rằng mỗi cú sút trong bóng đá đều khác nhau. Một pha đệm bóng ở khoảng cách 5 mét sẽ khác với một quả nã đại bác từ ngoài vòng cấm. Thống kê kiểu cũ chỉ ghi nhận đó là 2 pha “dứt điểm”, nghĩa là ngang nhau về mặt so sánh. Nhưng chỉ số xG sẽ làm nổi bật sự khác biệt về chất giữa hai cú sút đó, giúp người đọc hiểu rằng một cầu thủ đã tiến gần tới việc ghi bàn đến mức nào.

Những lựa chọn sút bóng khác nhau mang đến lượng xG khác nhau.
Những lựa chọn sút bóng khác nhau mang đến lượng xG khác nhau.

Tỷ lệ xG của một cú sút được gán giá trị từ 0,00 đến 1,00. Nó thể hiện xác suất một cú dứt điểm trở thành bàn thắng. Một cú sút với giá trị xG 0,01 có thể được hiểu rằng cứ trung bình sau 100 lần thực hiện thì bóng mới vượt qua vạch vôi.

#2Lợi ích của xG

Trong bóng đá, chuyện một đội bóng chơi áp đảo nhưng không thể chiến thắng xảy ra rất thường xuyên. Trước đây, nếu gặp tình huống này, người xem cảm thấy khó khăn khi phải chứng minh những gì mình thấy. Bàn thắng kỳ vọng cho phép chúng ta làm điều đó.

Hơn nữa, xG còn có thể biểu hiện chất lượng dứt điểm của một cầu thủ hoặc đội bóng trong một khoảng thời gian dài. Son Heung-min là một ví dụ điển hình, khi anh luôn ghi nhiều bàn hơn số xG được tính toán ra trong 6 mùa gần nhất ở Ngoại hạng Anh. Tình trạng này hẳn phải bắt nguồn từ chuyên môn chứ không thể do may mắn.

Bàn thắng kỳ vọng và Bàn thắng thực tế của các chân sút hàng đầu Ngoại hạng Anh 2021/22. (Ảnh: The Coaches' Voice)
Bàn thắng kỳ vọng và Bàn thắng thực tế của các chân sút hàng đầu Ngoại hạng Anh 2021/22. (Ảnh: The Coaches' Voice)
#3Hạn chế của xG

Bàn thắng kỳ vọng không phải lúc nào cũng thể hiện rằng một đội bóng tạo được nhiều cơ hội nguy hiểm hơn đối thủ. Giả sử tỷ số xG giữa đội A và đội B là 3-2. Ta chưa thể dựa vào đó để kết luận rằng đội A chơi áp đảo hơn, vì có thể đội A sút 15 quả mà không quả nào có xG cao hơn 0,3. Trong khi đó, đội B có thể chỉ tung ra 8 cú dứt điểm, nhưng nhiều lần đạt mức 0,5 hoặc hơn.

Nguồn: The Coaches' Voice

Xem thêm: