Găng tay vàng Ngoại hạng Anh 2022/23: De Gea và Ramsdale gặp đối căng!

- Thứ Bảy, 04/03/2023, 18:40
So với cuộc cạnh tranh Vua phá lưới, chủ nhân Găng tay vàng Premier League 2022/23 trở nên khó lường hơn nhiều.

Erling Haaland vẫn có cách biệt tương đối an toàn trước Harry Kane trong cuộc đua Giày vàng Ngoại hạng Anh 2022/23. Trong khi đó, ở sự cạnh tranh cá nhân dựa trên các thống kê cụ thể là Găng tay vàng lại đang rất sít sao.

Khoảng cách về số trận giữ sạch lưới giữa người đứng đầu và những cái tên đồng hạng 5 chỉ là 4 trận. Ederson (Man City) và Daivd Raya (Brentford) đều bảo toàn được mành lưới 8 lần kể từ đầu mùa. Phía trên họ Alisson Becker với 9 trận, bất chấp hàng thủ The Kop mùa này rất bất ổn. 

Ramsdale và De Gea chưa phải các thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất từ đầu mùa
Ramsdale và De Gea chưa phải các thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất từ đầu mùa

Vị trí thứ 3 là người gác đền của đội đang đứng 3 trên BXH - Man Utd. David de Gea trắng lưới 10/24 trận đã chơi. Trong khi Ramsdale của Pháo thủ nhỉnh hơn đồng nghiệp bên phía Quỷ đỏ 1 lần sạch lưới nhưng cũng thi đấu nhiều hơn 1 trận.

Đứng đầu là Nick Pope, thủ thành của Newcastle giữ sạch lưới đến 12 lần kể từ đầu mùa, đáng nói Chích chòe mới chơi có 23 trận. Cơ hội để Nick Pope nâng cao thành tích vì thế cũng nhiều hơn so với những đối thủ kể trên.

Hậu thuẫn cho găng thủ người Anh chính là hàng thủ “lì đòn” của đội chủ sân St James’ Park. Họ mới lọt lưới 15 quả mùa này, tốt nhất giải. Đội có hàng thủ tốt thứ hai là Arsenal thủng lưới nhiều hơn tận 8 bàn, tất nhiên một phần cũng là vì Pháo thủ chơi nhiều hơn Newcastle 2 trận.

Rất khó để chọc thủng lưới Nick Pope
Rất khó để chọc thủng lưới Nick Pope

Rõ ràng lợi thế dù chưa phải là quá lớn nhưng đang nằm trong tay Nick Pope, bởi về cơ bản, Newcastle luôn chơi phòng ngự rất khó chịu kể từ đầu mùa. Chỉ khi họ buộc phải thi đấu cởi mở hơn để đua tranh vé dự Champions League, nguy cơ với khung thành Nick Pope mới gia tăng.

Trong 3 mùa gần nhất, các thủ môn giành Găng tay vàng lần lượt có 16, 19 và 20 trận giữ sạch lưới. Tức hiệu suất bình quân của họ là trắng lưới khoảng 48% số trận sau 38 vòng đấu, hiện Nick Pope đang đạt được tỷ lệ lên đến 52%. Trong khi Ramsdale, De Gea, Allison lần lượt là 44%, 41% và 37,5%. 

Xem thêm: